ปั่นจักรยาน U-Bike เที่ยวไทเป ไต้หวัน 2021

ปั่นจักรยาน U-Bike เที่ยวไทเป ไต้หวัน ในแบบฉบับปี 2021 ปีแห่งการเที่ยวด้วยจักรยาน~
สวัสดีกันอีกครั้งนะครับทุกคน วันนี้พวกเราได้ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพ จัดกิจกรรมสนุกๆ โดยการพาคนไทยทุกคน มาอัปเดทบรรยากาศที่ไทเป ไต้หวัน กันแบบสดๆ ผ่านทาง Facebook Live และที่พิเศษไปกว่านั้น ทริปนี้เราจะขี่จักรยาน U-Bike อวดบรรยากาศรอบๆ ไทเป ให้เห็นจนหายคิดถึงกันไปเลย


U-Bike คืออะไร?

U-Bike ก็คือ จักรยานสาธารณะ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้ ทั้งคนไต้หวันเอง และนักท่องเที่ยว เพียงแค่มีบัตร Easycard (บัตรเติมเงินสารพัดประโยชน์ ใช้สำหรับจ่ายค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ, ซื้อของกิน ของใช้ ตามร้านค้าที่ร่วมต่างๆ ทั่วทั้งไต้หวัน)

 「ขั้นตอนสมัครใช้งาน

 1. สิ่งที่ต้องมี ได้แก่
  – บัตร Easycard หรือ iPass
  – เบอร์โทรศัพท์ไต้หวัน สำหรับรับ SMS ยืนยันการสมัคร
 2. สมัครใช้งานผ่านทางตู้สมัครประจำจุดจอด U-Bike (มีเฉพาะบางจุดจอด) หรือ สมัครผ่านทางเว็บไซต์ https://www.youbike.com.tw/region/main/signup-way/
  ในระหว่างขั้นตอนการสมัครทั้งสองแบบ จะมีขั้นตอนการยืนยันการสมัครผ่านทาง SMS เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องมีเบอร์โทรศัพท์ ที่ใช้ซิมการ์ดไต้หวัน

วิธีการใช้งาน

 1. แตะบัตร Easycard หรือ iPass ลงบนที่แตะบัตร บริเวณแท่นวางจักรยาน U-Bike
 2. รอสัญญาณไฟขึ้นสีเขียว
 3. ดึงจักรยานออกจากแท่นล๊อค เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ

  สำหรับการคืนจักรยาน สามารถจอดคืนจักรยานได้ทุกจุดจอด โดยสามารถหาจุดจอดได้ทาง Application: U-Bike หรือ ค้นหาบน Google Maps คำว่า “U-Bike” วิธีการคืนก็ง่ายๆ เพียงจอดจักรยานกลับเข้าไปในแท่นล็อค จากนั้นรอสัญญาณไฟขึ้น “สีฟ้า” แล้วแตะบัตร หน้าจอจะแสดงค่าใช้จ่าย และยอดเงินคงเหลือในบัตร เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

เส้นทางในการปั่น

สำหรับเส้นทางในการปั่นของเรา จะเริ่มจาก MRT สายสีเขียว สถานี Beimen บริเวณทางออก 3 จะมีจุดจอดจักรยาน U-Bike อยู่ จากนั้นเราจะปั่นไปตามเส้นทางจักรยาน โดยจุดที่เราจะแวะได้แก่

1. เป่ยเมิน หรือ ประตูทิศเหนือ The North Gate
2. ซีเมินติง Ximending
3. วัดญี่ปุ่นเก่า หรือ นิชิฮงกันจิ Nishi Honganji Relics
4. เสี่ยวหนานเมิน The Little South Gate (Chong-xi Gate)
5. หนานเมิน หรือ ประตูทิศใต้ The South Gate (LiZheng Gate)
6. หอรำลึกเจียงไคเช็ค Chiang Kai-Shek Memorial Hall
7. ร้านเสี่ยวหลงเปา Hangzhou Xiao Long Bao

จะเห็นว่าระยะทางเพียงแค่ 2.8 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ผ่านสถานที่สำคัญๆ ของไทเป เพียบเลย
เรามาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละจุดมีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. เป่ยเมิน หรือ ประตูทิศเหนือ The North Gate

ที่นี่ก็เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวันเค้านะครับ  เป่ยเหมิน แปลว่า ประตูทิศเหนือ ในภาษาจีน เดิมเรียกว่า เฉิงเอินเหมิน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง ปี พ.ศ. 2427 และเป็นหนึ่งใน 5 ประตูโบราณรอบๆ ไทเปนี้

ประตูสำคัญอื่น ๆ ในเมืองไทเป ได้แก่ Ximen (West Gate), Dongmen (East Gate), Nanmen (South Gate) และ Xiaonanmen 

รอบๆ บริเวณนี้ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ อีก เช่น ด้านหลังประตูเป่ยเหมินนี้ ก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟไต้หวัน ข้างในมีโมเดลรถไฟเก๋ๆ ให้ชม ส่วนบริเวณด้านหน้าประตูเป่ยเมินนี้ก็จะเป็นอาคาร ไปรษณีย์เก่าแก่ของไต้หวัน ปัจจุบันยังเปิดให้บริการอยู่

?พิกัด: https://goo.gl/maps/DctFaPyepuPGfMc4A
อ่านรีวิว: เป่ยเมิน หรือ ประตูทิศเหนือ The North Gate

2. ซีเมินติง Ximending

สถานที่ยอดฮิตของทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยว ที่นี่เป็นย่านช้อปปิ้งที่ใหญ่มาก ทั้งรองเท้า เสื้อผ้า ร้านอาหาร หรือบาร์ต่างๆ ครบเลยที่นี่ แถมยังเป็นโซนฮิตที่นักท่องเที่ยวเลือกจองโรงแรมเช่นกัน เพราะที่นี่มีสถานีรถไฟ MRT ตัดกันถึงสองสาย ทั้งน้ำเงินและเขียว ซึ่งสะดวกมากๆ ในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ

บริเวณฝั่งตรงข้ามซีเมินติงนี้ จะมีอาคารอิฐสีแดงๆ เรียกว่าหงโหลว หรือว่า ตึกแดง ด้านในก็จะมีนิทรรศกาลงานศิลปะ และร้านขายของต่างๆ อยู่ด้านใน ส่วนด้านหลังตึกแดงนั้นก็จะเป็นโซน แฮงค์เอ้าท์สุดฮิตของไทเป ใครอยากดื่มเบียร์ หรือคอกเทล เรียนเชิญหลังตึกแดงนะครับ

?พิกัด: https://goo.gl/maps/yrgRU4PhQotXqdBG7
อ่านรีวิว: ซีเมินติง Ximending

3. วัดญี่ปุ่นเก่า หรือ นิชิฮงกันจิ Nishi Honganji Relics

ที่นี่ก็คือจุดเช็คอินแห่งใหม่ของไทเป เรียกว่า นิชิฮงกานจิ อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน เป็นอาคารสไตล์ญี่ปุ่นเก่าแก่ที่รัฐบาลไต้หวัน บูรณะและปรับเปลี่ยนมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งในไทเป โดยเดิมทีที่นี่เป็นวัดของชาวญี่ปุ่นเก่าแก่ที่นับถือศาสนาพุธในสมัยนั้น ลักษณะเด่นของที่นี่ คือ จะมีศาลาทรงญี่ปุ่นอยู่ตรงกลาง และมีระฆังอยู่ด้านใน ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นที่พักผ่อนของชาวไทเป โดยช่วงเย็นจะมีผู้คนมาเดินเล่นกันเยอะมาก

?พิกัด: https://goo.gl/maps/HfLC5XobLeGBEzUD8

4. เสี่ยวหนานเมิน The Little South Gate (Chong-xi Gate)

ตรงนี้ก็คือประตูเสี่ยวหนานเหมิน หรือจงซีเกท เป็นประตูสำคัญระหว่างไทเปกับป่านเฉียวและจงเหอในอดีต ตรงนี้จะเป็นประตูที่เล็กที่สุดในบรรดา 5 ประตู โดยบริเวณรอบๆ นี้ ก็จะมีห้างคาร์ฟูร์ ที่คนไทยชอบมาช้อปของฝาก แล้วก็มีมหาวิทยาลัย Soochow University แล้วที่ขาดไม่ได้ก็คือ ใครมาไทเปแล้วต้องทำ ARC ก็ต้องมาแถวนี้แน่นอน 

?พิกัด: https://goo.gl/maps/EUrH8XLXvhphAzJZ8

5. หนานเมิน หรือ ประตูทิศใต้ The South Gate (LiZheng Gate)

ตรงนี้ก็คือ ประตูทิศใต้หรือ “ประตู Lizheng” สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2427 (ปีที่ 10 ของการครองราชย์ของจักรพรรดิกวงซู่) หากเราปั่นไปทางซ้ายมือ ก็จะเจอกับสวนสาธารณะ 228 แล้วก็ทำเนียบประธานาธิปดี ไต้หวัน

?พิกัด: https://goo.gl/maps/3npjYVde4gFgpJK17

6. หอรำลึกเจียงไคเช็ค Chiang Kai-Shek Memorial Hall

หอรำลึกเจียงไคเช็ค หรือ Chiang Kai-Shek Memorial Hall สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง “เจียงไคเช็ค” ประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวัน เรียกว่าใครมาไต้หวันแล้วต้องมาที่นี่กันทุกคน โดยด้านในก็จะมีทั้งอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ในอาคารตรงกลาง โรงละครสำหรับงานแสดงต่างๆ อยู่ด้านซ้ายมือ สำหรับคนไต้หวันแล้วเนี่ย เค้าก็มักจะชอบมาเดินเล่น วิ่ง หรือออกกำลังกายกันที่ลานแห่งนี้ โดยเฉพาะช่วงเย็นๆ เนี่ย เรียกว่ากลายเป็นลานซ้อมเต้นของนักเรียนในไทเปไปแล้ว

?พิกัด: https://goo.gl/maps/zH6JFbncUaQeffRY6
อ่านรีวิว: หอรำลึกเจียงไคเช็ค Chiang Kai-Shek Memorial Hall

7. ร้านเสี่ยวหลงเปา Hangzhou Xiao Long Bao

Hang Zhou Xiao Long Bao ร้านเสี่ยวหลงเปา การันตีความอร่อยโดย Michelin Bib Gourmand 2018 เดินทางมาง่ายมากๆ โดยอยู่ด้านหลัง หอรำลึกเจียงไคเชคนี่เอง

?พิกัด: https://goo.gl/maps/WUa2N5dyhiAg1T4BA

สำหรับทริปนี้ก็ต้องขอขอบคุณ สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพ
ที่ชวนพวกเรามาร่วมทำกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ให้ทุกคนได้หายคิดถึงไต้หวันกันนะครับ?

Leave a Comment

Scroll to Top